Hôm nay khi dọn lại tủ giày, tôi lại thấy một đôi giày cũ đã bị lãng quên từ rất lâu – SB (Skateboard) Dunks. 1 đôi SB Dunks ‘Electric Purple’, mua từ 1 shop giày second hand cũ với một mức giá khá steal ở những năm 2014, khi mà SB Dunks đang dần ở bên sườn dốc của mình. Người viết bỗng chút tò mò, không biết dòng SB Dunks còn được Nike chăm chút như ngày xưa không khi mà các tín đồ giày ngày xưa từng phát cuồng bởi các phối màu SB Dunks ‘Diamond’, SB Dunks ‘Pigeon’, SB Dunks ‘Paris’. 

SB Dunk ‘Electric Purple’

Lên Nike US search thử “SB Dunks”, kết quả thật bất ngờ khi SB Dunks bây giờ đã hoàn toàn biến mất, chỉ còn lại các mẫu SB truyền thống. Có vẻ, từ quan điểm của người viết, sự biến mất của SB Dunks đến từ 1 cái tên không quá xa lạ, Air Jordan 1, bởi lí do người viết tìm đến những đôi SB Dunk bởi thiết kế vay mượn 1 phần từ Air Jordan 1, khi mà những đôi Air Jordan 1 ngày ấy là 1 thứ gì đó ngoài tầm với bởi Nike chỉ retro một cách nhỏ giọt và “keo kiệt”.

SB Dunk đã hoàn toàn biến mất trên trang chủ của Nike.

Có thể mọi người nghĩ điều này là ngớ ngẩn, nhưng ngồi nghĩ lại đi, người viết có những lí do của mình đấy!

Là 1 sneakerhead, chúng ta luôn biết xu thế thời trang và sneaker luôn là 1 vòng xoay tròn. Có những đôi giày bây giờ bị nhiều người ghét bỏ và xem chúng là rác rưởi, nhưng 5 năm sau, chúng lại là 1 con hypebeast trong làng streetwear và mọi người phát điên vì nó! Như người ta đã đem lại những dòng chunky sneaker trở lại sau gần 20 năm bị ghẻ lạnh. Câu chuyện của SB Dunk thì lại … tương đối khác. SB Dunks được trình làng vào năm 2002 và là 1 trong những sản phẩm được yêu thích nhiều năm sau bởi sự pha trộn giữa basketball sneaker và skateboard. Sau 1 thời gian dài thống trị trên ngai vàng của mình, SB Dunk phải đối mắt với sự suy giảm về doanh số. Để giữ vững phong độ của SB Dunk, Nike đã cho SB collab với mẫu giày được yêu thích số 1 của mình – Air Jordan 1. Với chiến lược này, không nghi ngờ gì nữa sẽ là 1 cú hâm nóng lại cho các sneakerhead chưa từng tiếp xúc quá với dòng SB Dunk. Bắt đầu từ 2014, lần lượt các mẫu Craig Stecyk Air Jordan 1 x SB, Lance Mountain x Air Jordan 1. Đó là 1 chiến lược thành công, 1 đôi sneaker biểu tượng, 1 câu chuyện xung quanh nó – lần này là 1 vận động viên skater thay vì 1 vận động viên Bóng rổ như cái cách Air Jordan 1 từng làm.

Craig Stecyk Air Jordan 1 x SB

Lance Mountain x Air Jordan 1 

Mặc dù những bản collab được đông đảo đầu giày đón nhận, Dunks vẫn dần bị chìm xuống và bị vượt lên bởi các đối thủ khác. Bỗng 1 ngày nọ, Nike thông báo họ sẽ cho retro lại những phối màu kinh điển. Tuyệt vời! Không còn điều gì tuyệt hơn là 1 lần nữa có cơ hội sở hữu những phiên bản đắt giá mà chúng ta từng bỏ lỡ. Tuy nhiên, thay vì nhận được những phối màu kinh điển trên phiên bản SB Dunks truyền thống, lần này Nike lại retro các phối màu đó trên các phiên bản khác của SB Dunks, chúng ta có Diamond Dunks Highs, Cali Highs và đặc biệt là Black Pigeon Dunks, không phải là phiên bản màu xám mà các fan mong đợi. Nếu như Nike có thể retro các phối màu kinh điển của mình trên các bản Air Jordan 1 năm này sang năm khác thì với SB Dunks Nike lại đi pha trộn với Highs, Mids. Và điều đó làm các fan Dunks quay lưng lại với sản phẩm của chính mình.

SB Dunk High ‘Diamond’

SB Dunk ‘Black Pigeon’

SB Dunk High ‘Cali’

Và tua nhanh cho đến năm 2018 khi mà Air Jordan 1 vẫn là 1 con gà đẻ trứng vàng còn SB Dunks chỉ còn là 1 cái tên xa lạ đối với những người chưa từng sở hữu 1 đôi trong bộ sưu tập. Nike quyết định tung 1 nhát dao chí tử cho dòng giày từng là sản phẩm chủ lực cũa hãng bằng việc collab với ngôi sao thể thao mạo hiểm nổi tiếng Nigel Sylvester. Thời điểm đó các fan Dunks chắc mẫm đó hẳn phải là 1 phiên bản SB Dunk ‘Nigel Sylvester’ trong mơ nhưng Air Jordan 1 ‘Nigel Sylvester’ mới là cái tên được gọi. 1 dấu chấm hết cho SB Dunks.

Air Jordan 1 ‘Nigel Sylvester’

Đầu năm nay, Nike lại 1 lần nữa tung ra mẫu SB Dunks x Travis Scott với hi vọng sự thành công của mẫu sản phẩm này sẽ là tiền đề cho việc vực dậy dòng SB Dunks, hãy cùng nhau hi vọng rằng trong 1 tương lai gần, SB Dunks sẽ quay về lại vị thế của kẻ dẫn đầu như đã từng.

SB Dunks ‘Travis Scott’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *