Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa nơi mà những xu thế thời trang nhanh chóng thành trào lưu khi mà một bài post trên Instagram go viral, nhưng trước khi cộng đồng sneaker được phổ biến trên Internet và trào lưu được tạo ra trên những con phố. Chúng ta cùng nhìn lại mẫu sneaker đã từng phổ biến trong quá khứ và cái cách hình thành và phát triển trong những ngày đầu chập chững.

Nếu bạn sinh ra ở New York, Air Force 1s có 1 ý nghĩa đặc biệt quan trọng với bạn. Air Force 1s gắp liền và len lỏi khắp New York như pizza, ở các góc cửa hàng và trong các tàu điện ngầm chất kín người. Ở New York, đôi giày của bạn phải đồng nghĩa với “mới” và “sạch”. Giữ cho đôi giày của bạn ở trong tình trạng tốt nhất luôn là điều quan trọng nhất, nên bạn sẽ bắt gặp đuợc những người mang giày đều sở hữu trong mình những bộ bàn chải, baking soda và nước để có thể lập tức tẩy rửa những vết bẩn bám phải trên đường. Tại sao Air Force 1s lại có mặt trong những poster cho trẻ con ? Tại sao ở thành phố mà nơi những nền văn hóa bị pha trộn lẫn nhau nhưng những người New Yorkers lại vinh danh đôi giày trắng cổ thấp này là đôi đôi giày biểu tuợng ? Để hiểu được những điều đó, chúng ta phải quay về nguồn gốc ban đầu và cái cách để có được ngày hôm nay.

Nhắc đến giày chạy bộ, mọi người đều nghĩ đến Nike. Kể từ lúc 2 nhà sáng lập Phil Knight và Bill Bowerman lần đầu phát triển mẫu giày để cao su – sneaker vào năm 1960s, Nike đã được biết đến với tư cách 1 nhà sản xuất giày chạy bộ với những đột phá trong lịch sử. Nhưng để đạt được những thành công xa hơn, những nhà sáng lập biết họ phải mở rộng chuỗi sản phẩm của họ cho các môn thể thao khác. Khi Nike Blazer được ra mắt vào năm 1973, mở đầu phát súng trong lĩnh vực giày bóng rổ, mẫu giày cổ cao đã được thành công vang dọip và thậm chí được mang bởi huyền thoại bóng rổ George “Ice Man” Gervin. Mặc dù vậy, Nike vẫn tiếp tục đi tìm những đổi mới để thúc đẩy bản thân phát triển được 1 mẫu sneaker bóng rổ tuyệt vời hơn. Như Jim Collins nói: “Good is the enemy of great”.  (tạm dịch: Cái tốt là kẻ thủ của sự vĩ đại)

Năm 1982, nhà thiết kế của Nike Bruce Kilgore giới thiệu với công chúng Air Force 1 với tư cách mẫu sneaker bóng rổ tiếp theo và nó đã nhanh chóng là 1 cú hit. Đôi giày nhanh chóng được yêu thích bởi thiết kế mạnh mẽ và cũng là đôi sneaker đầu tiên được tích hợp công nghệ đê Air ở đế được xuất hiện ở mẫu Tailwind trước đó. Đây chính là điểm mấu chốt quan trọng giúp mẫu giày được bán chạy, cũng như siêu sao bóng rổ Moses Malone đã mang đôi Air Force 1 và giúp Philadelphia 76ers đoạt được danh hiệu NBA đầu tiên trong lịch sử. Air Force 1 lúc ấy gắn liền với những trận NBA All-Star, kèm theo những đặc điểm mới là lúc bấy giờ, Nike đã tạo ra đôi sneaker thành công nhất lịch sử với Air Force 1.

Nike tiếp tục khai thác hết mức tiềm năng mà một đôi sneaker bóng rổ có thể làm được, họ tiếp tục ra mắt những mẫu sneaker bóng rổ nhằm thay thế sự thống trị của Air Force 1. Nhưng Air Force 1 đã nhanh chóng chiếm 1 vị trí vững chắc trong cộng đồng những người chơi bóng rổ, nên các fan của họ không dễ dàng để cho mẫu sneaker yêu thích của mình chìm vào quên lãng. Hàng tá khách hàng đi săn các mẫu Air Force 1 dù nó đã qua đợt release vào năm 1982, các cửa hàng lưu ý lại và phản hồi cho the Swoosh. Và nhờ vào cuộc thỏa thuận của nhà bán lẻ sneaker East Coast với Nike để giới thiệu 1 phiên bản Air Force 1 với phối màu giới hạn, Air Force 1 một lần nữa đuợc nằm trên các kệ giày và nguồn cầu lại tăng lên hơn bao giờ hết. Maryland, Philadelphia, và New York là các bang đầu tiên mở bán các phiên bản AF1 giới hạn và phân phối cho các cửa hàng, làm cho những khu vực này trở thành điểm đến yêu thích của các đầu giày. Những tín đồ phát cuồng vì Air Force 1 thậm chí bay tư các đất nước khác đến những bang này chỉ để sở hữu cho bằng được những phối màu độc quyền này. Trong 1 cuộc phỏng vẫn với Nike, DJ Clark Kent – 1 fan hâm mộ của AF1 phát biểu: “Chỉ cần biết được nó (Air Force 1) phát hành ở đâu, tôi sẽ đến đó” – khi được hỏi về “những cuộc đi săn giày”. Nhờ những con người cuồng nhiệt với Air Force 1, đôi giày trở thành một món hàng được thèm muốn bởi mọi người như ngày nay.

Ở New York, Air Force 1 từng tỏa sáng trên mọi nẻo phố. Với những ai ở khu Harlem, phía bắc Manhattan, Air Force 1 được xem như một đôi sneaker bóng rổ cao cấp. So sánh với những đôi Converse hay Pro-Keds đang thống trị trên thị trường lúc bây giờ, Air Force 1 dường như nằm trên 1 bậc vế sự thoải mái và bền bỉ. Nhờ vào sự kết nối giữa hip-hop và bóng rổ, những rapper dần dà bắt style và mang nó vào đường phố. Khu Harlem nhanh chóng biến Air Force 1 trơ thành một món phụ kiện bắt buộc trong thời trang đường phố và cũng biến những khu vực như Harlem trở thành những địa điểm đầu tiên mở bán những mẫu Air Force 1 mới nhất. Cái tên Air Force 1 nhanh chóng được gọi bằng “Uptowns” bởi sự phổ biến của nó với các thành phố mà xung quanh bởi New York là nơi có thể mua những mẫu Air Force 1 mới nhất.

Khi sneaker là một trào lưu đường phố, những cầu thủ bóng rổ của NYC như Bobbito Garcia, đã trở thành 1 hình mẫu trong việc định hình thời trang thể thao. Garcia là một trong những cầu thủ đường phố đầu tiên đem Air Force 1 vào trong thi đấu, góp phần đem bóng rổ và streetwear xích lại gần nhau. Garcia được xem là một trong số những đầu giày đầu tiên đã viết những trang đầu tiên trong định nghĩa về sneakerhead.

“Luôn có sự kết nối giữa hip-hop, bóng rổ và New York” – Garcia trả lời trong buổi phỏng vấn với Nike, trong buổi thảo luận về sự kết nối của Air Force 1 với âm nhạc và thể thao. “ Những người yêu thích hip-hop, sẽ yêu thích luôn bóng rổ, giữa chúng có sự đan xen và chồng chéo lên nhau”.

Khi hip-hop trở thành mainstream của thời bấy giờ, Air Force 1 luôn là 1 thứ song hành chung. Air Force 1 dần xâm nhập vào văn hóa đại chúng của mọi người khi những celebrities nổi tiếng của New York đem chúng vào trong những bài hát đứng đầu bảng xếp hạng. Jay-Z, 1 huyền thoại hip hop và là 1 người con của Brooklyn, đã mang Air Force 1 vào lyrics của mình, thậm chí còn có 1 phiên bản collab của riêng mình.

Với sức ảnh hưởng của những Rapper lên những đôi sneaker bóng rổ, công chúng bị hấp dẫn bởi những đôi Air Force 1, để có thể thật “ngầu” như thần tượng của họ. Nếu bạn muốn “ngầu” ở New York, Air Force 1 là thứ bắt buộc phải có trên chân của mình.

Ngày nay, Air Force 1 có mặt khắp nơi ở New York, dù bạn có chơi bóng rổ hay không, mọi người đều mang Air Force 1. Đôi sneaker dường như đã bị ngưng sản xuất vào những năm 1980s lại là 1 trong những đôi giày bền bỉ nhất thế giới với hơn 30 năm tuổi đời và được biết đến rộng rãi trên thế giới. Air Force 1 đã tự phát triển mình từ những sân bóng rổ trên đường phố New York lên những tấm thảm đỏ thời trang, từ 1 sản phẩm bình dân chuyển mình thành 1 một sản phẩm cao cấp và xa xỉ dưới bàn tay của những nhà thiết kế lừng danh như Virgil Abloh hay Samuel Ross. Dù thời thế thay đổi, những mẫu sneaker khác được xuất hiện liên tục và định hình 1 xu thế thời trang mới, những New Yorkers vẫn xem Air Force 1 là đôi sneaker biểu tượng của văn hóa giày. Air Force 1 vẫn mãi là 1 biểu tượng hùng mạnh trong lịch sử và tương lai của ngành công nghiệp giày mà vẫn chưa có sản phẩm nào có thể thay thế được

Dịch từ Hadjj Mare, StockX

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *